Thương-hiệu-chính-hãng
Giá-tốt


Tin tức - Sản phẩm - Công Nghệ


Tủ lạnh thế hệ mới

Các hãng điện lạnh đã trang bị thêm một số chức năng tiện ích cho tủ lạnh. Những tủ lạnh mới còn có thêm nhiều chức năng như lấy nước từ bên ngoài, tự động điều chỉnh độ lạnh, khí lạnh đa chiều...

Bấm nút để lấy nước

Gần đây, các loại tủ lạnh đời mới của dòng sản phẩm làm lạnh trực tiếp (Direct cooling) xuất hiện khá nhiều trên thị trường với dung tích phổ biến từ 174 - 180 lít. Chức năng lấy nước lạnh từ bên ngoài khá đơn giản. Các nhà sản xuất đã đặt một bình chứa nước loại dẹp với máy bơm mini để cấp nước ra ngoài. Tuy nhiên, với loại tủ lạnh này, bạn vẫn phải mở cửa tủ để châm nước vào bình. Cũng có một vài loại tủ lạnh thiết kế ngăn chứa nước ở phía trên đầu cửa tủ để cấp nước ra ngoài mà không cần máy bơm. Với kích thước lớn trên 270 lít, một số loại tủ lạnh đời mới đã tận dụng không gian bên ngoài cửa tủ để làm thêm các cửa phụ. Loại cửa này giúp cho người sử dụng có thể lấy nước uống hàng ngày mà không cần mở cửa tủ chính.

Tự điều chỉnh độ lạnh

Chức năng đặc biệt này thường chỉ có trên các loại tủ lạnh có mức dung tích trên 200 lít. Những tủ lạnh này có bộ cảm biến nhiệt độ nhận biết độ lạnh phù hợp cho từng ngăn lạnh khác nhau. Lẽ dĩ nhiên, trong những trường hợp cần thiết, người sử dụng vẫn có thể điều chỉnh độ lạnh trực tiếp. Như loại tủ lạnh làm lạnh gián tiếp (No frost), khi nhiệt độ trong ngăn tăng lên thì cửa sổ điều tiết gió sẽ mở rộng hơn để luồng không khí lạnh thổi mạnh vào. Bộ cảm biến nhiệt độ (thermostar) trong tủ sẽ bảo đảm độ lạnh thích hợp cho các ngăn chứa rau quả, thịt, trứng,....

Một trong những chức năng mới của tủ lạnh hiện nay là việc sử dụng hệ thống "truyền dẫn khí lạnh đa chiều”. Tủ lạnh đời cũ chỉ dừng lại ở mức sử dụng các cửa điều tiết gió ngay các ngăn chứa thực phẩm đối với loại tủ No frost hoặc giàn lạnh ở phía sau lưng tủ đối với loại tủ Direct cooling để lưu chuyển các dòng không khí lạnh. Do đó, vẫn có một vài khu vực gần cửa tủ thiếu độ lạnh cần thiết và các nhà sản xuất đã thiết kế bổ sung một vài cửa điều gió ngay trên cánh cửa (door cooling).

Việc thiết kế chức năng “làm lạnh từ cửa" góp phần hoàn thiện độ lạnh đồng nhất của loại tủ lạnh No Frost thế hệ mới. Loại tủ này có luồng không khí lạnh bao trùm toàn bộ các khu vực chứa thức ăn, đồ uống, rau quả bên trong. Đối với các loại tủ lạnh có dung tích trên 270 lít, nhà sản xuất còn lắp đặt thêm các cửa sổ điều tiết không khí lạnh bên hông tủ để bảo đảm luồng không khí lạnh được cung cấp một cách đầy đủ và nhanh chóng.

No frost hay Direct cooling?

Khi chọn mua tủ lạnh, yếu tố đầu tiên cần quan tâm là bạn sẽ mua loại tủ làm lạnh gián tiếp (No frost) hay trực tiếp (Direct cooling). Đặc điểm của loại tủ dùng quạt (No frost) là chức năng làm lạnh bằng phương pháp tuần hoàn không khí. Loại tủ này sẽ bảo đảm nhiệt độ như nhau ở các ngăn chứa thực phẩm, không để trường hợp quá lạnh hoặc ít lạnh hơn do ở xa giàn lạnh như loại tủ Direct cooling.

Tủ lạnh No frost được lập trình để xả đá tự động theo chu kỳ 8 giờ một lần và cứ mỗi lần tủ lại xả tuyết từng chút một. Tuy nhiên, thời gian xả đá còn phụ thuộc vào lớp tuyết bám trong tủ nhiều hay ít. Thông thường, thời gian xả đá sẽ dao động trong khoảng 5 - 45 phút tuỳ vào lượng tuyết bám trong các ngăn chứa. Một hiện tượng tự nhiên khi dùng tủ No frost là khi tủ lạnh rơi vào chu kỳ xả đá tự động, máy sẽ tự động tắt và tái khởi động.

Trong khi đó, tủ lạnh Direct cooling được làm lạnh bằng các vỉ lạnh trực tiếp. Hơi lạnh trong tủ Direct cooling được tập trung vào một chỗ và tuần hoàn theo kiểu đối lưu nhiệt để đưa hơi lạnh đến chỗ nóng.

Về lý thuyết, tủ No frost có hiệu suất làm lạnh tốt hơn Direct cooling do được làm lạnh đều và đồng nhất. Để tăng nét thẩm mỹ, một số tủ lạnh đời mới được phủ kín hoặc tráng thêm một lớp nhựa trên các vỉ lạnh để giảm thiểu trường hợp đá hoặc thức ăn bám dính vào ngăn chứa. Có một số loại tủ lạnh Direct cooling với xuất xứ Mỹ có thiết kế nội thất hệt như các loại tủ đông, bên trong được bao kín hoàn toàn bằng nhựa. Nhược điểm của loại tủ lạnh Direct cooling là việc xả đá theo lối thủ công gây bất tiện cho người sử dụng do phải ngắt điện nguồn và nước chảy tràn lan. Do đó, loại tủ Direct cooling đời mới đã được bổ sung chức năng xả đá bán tự động thông qua nút bấm giải đông trực tiếp (defrost).

(sgtt)

 


 

Vài lưu ý khi sử dụng tủ lạnh

Đối với loại tủ No frost, những loại thức ăn dễ bốc mùi cần phải dùng nylon bao kín hoặc đựng trong các vật chứa kín. Trong trường hợp để thức ăn còn hơi nóng sẽ làm tăng tải trọng của blốc lạnh và có nguy cơ đóng tuyết nhiều. Ngay cả việc mở cửa tủ thường xuyên để hơi ẩm từ môi trường bên ngoài lọt vào cũng tạo điều kiện đóng tuyết nhanh.

Không nên để các loại vỉ làm đá hoặc thức ăn che kín cửa sổ điều gió, vì khi đó ngăn lạnh sẽ trở nên kém lạnh hơn do không có gió thổi vào.

Thói quen mở cửa tủ lạnh trong một thời gian lâu sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh, tủ dễ đông tuyết hơn (phải xả đá trực tiếp).

(Theo kỹ sư điện lạnh Nguyễn Quang Hưng,
Công Ty LG- MECA)Các tin khác:

SamSung Side by Side Space tủ lạnh của tương lai
Laptop dành cho sinh viên Toshiba Satellite L510
Smartphone Acer ra mắt tại VN với giá hơn 10 triệu đồng
eMachines eMD730 trẻ trung năng động
Laptop dành cho thị trường Đông Nam Á
Chuẩn kết nối thay thế HDMI trong tương lai
Dell Khai Trương Trung Tâm Bảo Hành Tại Việt Nam
Toshiba Satellite L510-B402 - hiệu năng cao, chi phí thấp
Nhà mạng cắt hàng loạt chương trình khuyến mãi
DELL INSPIRON 13R

Xem tất cả >>


5-logo-cty-footer---Manulife logo-cty-footer---Vietcombank logo-cty-footer---KimEng logo-cty-footer---HDFinance logo-cty-footer---Yamaha  

Yamaha Town Nguyễn Huệ - TP Long Xuyên - An Giang Panda Cafe - TP Long Xuyên - An Giang CLB Yoga & Gym Nguyễn Huệ - TP Long Xuyên - An Giang