Thương-hiệu-chính-hãng
Giá-tốt


Cẩm nang mua sắm - tiêu dùng


Vài mẹo nhỏ với việc giặt giũ

Bạn đã bao giờ giặt đi giặt lại một vết bẩn trên áo nhưng nó vẫn  không sạch? Có chiếc áo nào của bạn không thể tiếp tục sử dụng chỉ sau một vài lần giặt?

Quần áo có bền và sạch hay không phụ thuộc vào cách giặt. Với một vài mẹo nhỏ, việc giặt giũ sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bạn đã bao giờ giặt đi giặt lại một vết bẩn trên áo nhưng nó vẫn  không sạch? Có chiếc áo nào của bạn không thể tiếp tục sử dụng chỉ sau một vài lần giặt? Mỗi loại quần áo, chất liệu đều có những phương pháp giặt khác nhau. Hãy tham khảo những bí quyết bên dưới để áo quần của bạn luôn sạch và bền.

1. Phân loại: Phân loại quần áo không chỉ là chia quần áo trắng và quần áo màu. Phân loại không đúng cách có thể làm hỏng quần áo lẫn máy giặt.

Bạn cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng  trên mỗi trang phục. Nếu nhãn ghi "giặt bằng tay", "không sấy" hoặc "giặt khô", bạn nên giặt riêng chúng hoặc mang đến tiệm giặt ủi. Một số nhà sản xuất cũng ghi rõ nhiệt độ giặt và sấy khô, bạn có thể dựa vào đó để phân loại.

Trước khi giặt, bạn nên kiểm tra kỹ các túi để tránh sót tiền, bút, điện thoại…Những vật dụng cứng có thể làm kẹt máy hoặc hỏng quần áo. Bạn nên gỡ tất cả thắt lưng, móc trên màn cửa và tránh cuộn tròn vớ.

Với quần áo màu, bạn nên phân  loại giữa màu sáng như hồng, cam, vàng, xanh nhạt, xanh lá…và màu tối như đỏ, xanh đen, đen…Các loại khăn lông nên giặt riêng bởi lông có thể dính lên quần  áo. Nếu không đủ số lượng, bạn có thể giặt khăn chung với chăn màn.

Đối với các loại đồ mỏng hay đồ lót, bạn nên bỏ vào một chiếc túi để tránh bị rối và hỏng do tốc độ quay của máy.

2. Loại bỏ vết bẩn: Bạn nên xử lý vết bẩn ngay khi chúng vẩy vào quần áo. Dưới đây là một vài bí quyết giúp loại bỏ những vết bẩn thông dụng:

Vết máu: Bạn ngâm quần áo với nước lạnh, sau đó giặt bằng xà phòng và xả lại với nước sạch.

Nếu vẫn không sạch, hãy giặt trong dung dịch gồm nước và ammonia/ô-xy già với liều lượng ngang nhau hoặc dung dịch gồm một phần giấm và hai phần nước.

Dầu mỡ, mayonnaise, dầu giấm: Bạn đổ dung dịch tẩy lên mặt sau vết ố và thấm bằng miếng vải trắng. Sau đó, bạn xả bằng nước ấm. Với vải trắng, bạn dùng nước cốt chanh làm chất tẩy.

Dầu nhớt: Bạn dùng dung môi như xăng,  acetol thấm vào vết bẩn rồi giặt lại với xà phòng.

Vết mốc: Bạn giặt quần áo trong dung dịch nước tẩy pha với nước ấm. Nếu vết bẩn không sạch, bạn đổ ít ôxy già lên vết bẩn, chà mạnh rồi giặt lại với xà phòng  và phơi khô dưới ánh mặt trời.

Vết ố do mồ hôi: Bạn ngâm áo trong xà phòng có enzyme tẩy rồi giặt với nước ấm.

Vết ố do rượu: Bạn có thể giặt bằng nước soda lạnh hoặc thấm dung dịch ô-xy già và nước rửa bát (với lượng ngang bằng ) lên vết bẩn, vò nhẹ rồi giặt lại bằng xà phòng.

3. Không giặt quá nhiều: Bạn không nên nhét đầy quần áo vào lồng giặt vì lồng giặt cần có không gian để bột  giặt len lỏi vào. Hơn nữa, giặt quá nhiều sẽ làm nhăn hoặc rách quần áo.

Nếu không muốn quần áo bị bạc màu, hãy luôn nhớ giặt chúng bằng nước lạnh và lộn trái khi giặt. Với các loại khăn lông, khăn mặt, đồ lót, khăn trải giường… bạn có thể giặt bằng nước ấm có pha nước tẩy phù hợp với chất liệu.

Thỉnh thoảng, bạn có thể cho chất tẩy trắng vào để quần áo trắng sáng hơn. Bạn đổ trực tiếp chất tẩy khi máy khởi động hoặc pha loãng rồi đổ vào khi máy đang giặt.

Bạn cũng nên dùng các chất xả làm mềm vải. Chúng giúp vải không bị khô cứng, dễ ủi và có hương thơm dễ chịu.Các tin khác:

Trang điểm cho màn hình Desktop
“Chiêu” hay để sao lưu kho ảnh trực tuyến
Sử dụng đồng thời 2 màn hình trên Windows Vista
“Làm trò” với smartphone
6 bước tăng tốc kết nối ADSL
Cách đơn giản giúp phòng của bạn ấn tượng hơn
Cách hiển thị màn hình điện thoại trên vi tính
Hướng dẫn thiết lập giúp khởi động và cài đặt Windows 7 từ USB
Mobifone giảm 50% cước gọi trong giờ rỗi
Dell trình làng máy in không cần….mực

Xem tất cả >>


5-logo-cty-footer---Manulife logo-cty-footer---Vietcombank logo-cty-footer---KimEng logo-cty-footer---HDFinance logo-cty-footer---Yamaha  

Yamaha Town Nguyễn Huệ - TP Long Xuyên - An Giang Panda Cafe - TP Long Xuyên - An Giang CLB Yoga & Gym Nguyễn Huệ - TP Long Xuyên - An Giang