Nồi
áp suất là loại nồi nấu có nắp đậy thật kín. Khi nấu, do hơi trong nồi
tăng cao nhưng không thoát ra ngoài được nên áp suất tăng lên và kéo
theo nhiệt độ trong nồi tăng cao.
Nồi áp suất điện cấu tạo giống như
nồi cơm điện quai gài có nắp đậy thật kín, công suất điện cao hơn nồi
cơm thông thường. Nó được điều khiển bằng điện tử định giờ nấu, cách
nấu và nhiệt độ nấu; có loại dùng bộ định giờ timer và các bộ định
nhiệt độ.
Loại nồi áp suất điện này rất tiện, đẹp nhưng giá cả
lại khá cao, chưa được thông dụng lắm. Tùy theo yêu cầu sử dụng mà bạn
có thể chọn loại có dung tích lớn hoặc nhỏ cho phù hợp.
Thông
thường dùng trong gia đình, ta chọn loại 6 lít hoặc 8 lít. Nắp nồi phải
đậy kín không bị cong vênh; roan cao su phải bám sát vào miệng nồi; khi
đậy hoặc mở nắp không bị sượng gắt; các van, các xú páp hoạt động tốt
không bị nghẹt (nên chọn loại có van an toàn, loại ba van, các roan cao
su tốt không bị chai giòn).
Khi mua nên yêu cầu có roan thay thế và phải có sách hướng dẫn sử dụng vì mỗi loại sẽ có thời gian nấu hơi khác nhau.
Ngoài các loại nồi áp suất cao cấp
của Mỹ, của châu Âu thì các loại còn lại chất lượng thường tương đương
nên không nhất thiết phải mua loại đắt tiền, trong các loại nồi thì
kiểu nắp đậy của Liên Xô là dễ dùng và thông dụng nhất.
Khi sử
dụng không nên nấu lượng thực phẩm đầy quá; thực phẩm nấu chừng 2/3 nồi
là vừa. Khi nấu hầm đặc thì nên lót vỉ phía dưới để tránh thức ăn dính
đáy nồi.
Đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.
Khi đặt lên bếp nấu bằng ngọn lửa
lớn, khi thật sôi ta có thể điều chỉnh lửa trở lại. Tùy theo loại thức
ăn ta nấu mà có thời gian nấu khác nhau, thông thường nên theo sự hướng
dẫn trong sách.
Lưu ý thời gian nấu bắt đầu tính từ lúc hơi
thoát ra ở van chứ không phải từ lúc bắc lên bếp. Nên dùng một đồng hồ
reo để nhắc nhở thời gian nấu (loại đồng hồ lên dây cót).
Sau khi nấu xong bắc xuống chờ cho đến khi hơi thoát ra hết mới được mở nắp, cẩn thận tránh bùng hơi nóng gây bỏng.
Không
được dùng nước lạnh đổ lên nồi để làm nguội. Sau khi sử dụng chùi rửa
sạch sẽ, không dùng giấy nhám hay đá mài làm trầy xước nồi. Nhớ chùi
rửa kỹ ở roan cao-su và các van không để thức ăn bám vào đó. Theo
60S.com.vn |