Panda cafe
Một số chất quan trọng trong café tác động đến người uống
Các chất chống oxi hoá
Chất chống oxi hoá là các chất bảo vệ tế bào khỏi bị phá
huỷ bởi các chất oxi hoá. Các chất oxi hoá, khi phá huỷ tế
bào, có thể dẫn tới ung thư.Các chất chống oxi hoá mạnh trong
cà phê gồm có axit chlorogenic, melanoidins, và một số chất chưa
rõ khác. Sự có mặt của các chất này trong cà phê giúp giải
thích được việc cà phê thể hiện tính chống oxi hoá mạnh trong
các thí nghiệm vitro. Tuy nhiên, việc chất chống oxi hoá có
bảo vệ chúng ta khỏi các bện mãn tính như là bệnh đường
mạch hay ung thư được hay không vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Ochratoxin A
Thực hiện bởi Team 01639.
Dữ liệu lấy từ CABI.Ochratoxin A, hay OTA, là một loại chất độc tiết ra bởi một số loại nấm như là
Penicillium verrucosum,
Aspergillus carbonarius và
Asperigillus niger.
Nó được thế giơii công nhận là chất gây ung thư, làm hại hệ
thần kinh và làm giảm sức đề kháng. Nếu qui trình sơ chế
không được tốt, cà phê có thể bị nhiễm OTA. Tuy nhiên, sau khi
rang, hàm lượng OTA trong cà phê bị giảm từ 50 đến 90%. (theo
COSIC) Cà phê khử caffeine có hàm lượng OTA giảm đi 92% (theo
COSIC). Người ta công nhận là cà phê không phải là nguồn OTA
chính trong một khẩu phần ăn bình thường.
Caffeine
Tên khoa học: 1, 3, 7-trimethylxanthine, Methyltheobromine, 7-methyltheophylline, Công thức: C8H10N4O2
Caffeine.
Thực hiện bởi Team 01639.
Dữ liệu lấy từ Erolt.
Caffeine
có trong hơn ̉̉60 loài cây khác nhau. Nó có tự nhiên trong chè,
cà phê, ca cao và sôcôla. Nó cũng được dùng làm chất phụ gia
cho một số đồ uống có ga và thuốc. Có rất nhiều “sự thật”
và “lời đồn” về tác động của cà phê tới sức khoẻ người
uống. Dưới đây là một số ví dụ:
Sự thật #1: caffeine làm tăng trí tuệ, thể lực và sự tập trung
Người ta khuyên nên uống cà phê sau khi ăn trưa vì đây là thời
điểm chúng ta ít tập trung nhất trong ngày. Các nhà nghiên cứu
cũng chỉ ra rằng hai cốc cà phê kèm theo một giấc ngủ ngắn
là cách tốt nhất giúp lái xe tỉnh táo và tập trung.
Lời đồn #1: caffeine luôn luôn làm người uống mất ngủ hoặc giảm độ dài giấc ngủ
Trên thực tế, triệu chứng này chỉ xảy ra rõ rệt khi lượng
caffeine tiêu thu ̣vào buổi chiều muộn vượt quá 3mg trên cân của
cơ thể. Ảnh hưởng của các liều nhỏ hơn thì phù thuộc vào
từng cá nhân. Một số người rất nhạy cảm với cà phê, trong khi
một số khác lại không cảm thấy gì hết. Do đó, nói “caffeine
luôn luôn ảnh hưởng giấc ngủ của người uống” là sai.
Sự thật #2: caffeine làm giảm khả năng hấp thụ canxi của các phụ nữ bị thiếu canxi
Việc này dẫn đến một lượng nhỏ canxi bị mất: 4 – 6mg cho mỗi
cốc cà phê. Người uống có thể bù đắp dễ dàng bằng cách cho
thêm 1 – 2 thìa sữa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng caffeine có thể
không làm giảm tuổi thọ của xương. Thế có nghĩa là caffeine
có thể không dẫn tới chứng bệnh loãng xương.
Lời đồn #2: caffeine gây nghiện
Vào thập kỉ 60, tổ chức y tế thế giới (WHO) thay thế từ “nghiện” bằng từ “phụ thuộc” (dependence).
Từ “phụ thuộc” khi dùng với thuốc và rượu thì được hiểu là
sự thèm muốn sử dụng các chất này.WHO đưa ra sáu tiêu chuẩn
mà một thuốc gây phụ thuộc phải có tối thiểu ba trong số sáu
tiêu chuẩn này.
Caffeine không đạt chỉ tiêu này. Tuy nhiên, bảng Phân Loại Bệnh Quốc Tế hiện nay (iDC-10) có bao gồm bệnh “rối loạn do caffeine” và bệnh “phụ thuộc vào caffeine”. Tuy nhiên, “cà phê hoá” (caffeinism)
– bệnh cấp tính hay mãn tính gây ra do việc sử dụng cà phê
quá liều – chỉ xảy ra nếu mức độ cà phê tiêu thụ mỗi ngày
là từ 500mg trở lên. Chỉ số này gấp đôi mức tiêu thụ cà phê
trung bình của người Mỹ, và tương ứng với 13 cốc cà phê đen
(Espresso) loại 30mL.
Nguồn : cafeviet.com.vn
Các tin khác:
Sự ra đời của 1 chú gấu trúc ‘Kung Fu Panda’ được khen là tuyệt tác
Xem tất cả >>